Tại Sao Phải Đội Mũ Bảo Hiểm Cho Trẻ Em Và Hướng Dẫn Cần Biết

Rất nhiều bậc cha mẹ chủ quan và lơ là vấn đề đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông. Bài viết dưới đây Protec xin được cung cấp cho các bạn tầm quan trọng của đội mũ bảo hiểm, cùng hướng dẫn cách lựa chọn và cách đội mũ bảo hiểm phù hợp với trẻ em.

Tại sao phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em?

Theo nhiều báo cáo và nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì cứ 4 phút trôi qua trên thế giới sẽ có 1 trẻ em bị tử vong có nguyên nhân từ chấn thương vùng đầu khi tham gia giao thông và trong các trò chơi vận động. Riêng ở Việt Nam vào khoảng 2.000 trẻ em tử vong. Trẻ em chiếm gần 20 số lượng người tử vong trong tổng số người tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm.

Não bộ là trung tâm điều khiển toàn bộ cơ thể. Các thương tật ở vùng đầu gây ảnh hưởng đến não có thể sẽ khiến trẻ gặp những thương tật vĩnh viễn về sau.Tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ làm giảm 42 nguy cơ tử vong và giảm tới 69 các thương tích vùng mặt và đầu – đó là kết quả được đưa ra sau nhiều nghiên cứu tổng quan trên toàn thế giới.  Do đó đội mũ bảo hiểm là một phương pháp hữu hiệu nhất nhằm hạn chế tối đa các chấn thương về phần đầu ở trẻ em.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ sớm là cách bảo vệ trẻ khi tham gia giao thông

Không những thế, ở các nước phương Tây thì không chỉ khi ngồi sau xe máy mà trẻ em ở đây khi tham gia bất kỳ hoạt động vui chơi, thể thao nào từ đạp xe, trượt ván,…đều buộc phải có mũ bảo hiểm chuyên dụng. Mỗi bậc cha mẹ phương Tây đều sớm ý thức được lợi ích đội mũ bảo hiểm cho trẻ em mang lại trong việc bảo vệ bộ phận quan trọng nhất của cơ thể trong các hoạt động hàng ngày của con em mình.

Ngoài ra, đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ sớm sẽ giúp trẻ rèn luyện được ý thức tự biết bảo vệ bản thân cũng như tạo cho trẻ một thói quen tốt khi tham gia giao thông, góp phần thúc đẩy một môi trường giao thông an toàn, văn minh và hiện đại sau này.

Quy định đội mũ bảo hiểm với trẻ em ở Việt Nam

Ở Việt Nam việc đội mũ bảo hiểm với người tham gia giao thông bằng xe máy đã là điều bắt buộc từ rất nhiều năm gần đây. Theo Khoản 3, Điều 6 của Nghị định 46 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ thì đã có nêu rõ về quy định đội mũ bảo hiểm với trẻ em: chỉ trẻ em dưới 6 tuổi là không cần đội mũ bảo hiểm, từ 6 tuổi trở lên đều phải được dùng mũ bảo hiểm và cài quai đúng cách.

Trong thực tế thì đa số cha mẹ, các bậc phụ huynh đều không quá quan tâm đến vấn đề này lắm vì cho rằng con còn nhỏ thì không cần. Thực trạng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý dùng mũ bảo hiểm để đối phó với các cơ quan chức năng hơn là từ nhận thức đảm bảo an toàn cho bản thân và người cùng tham gia giao thông.

Theo như luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em đã nêu ở trên thì đối với các trường hợp trẻ em từ 6 tuổi trở lên không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy thì người điều khiển phương tiện giao thông đó sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000đ

Hướng dẫn cách chọn mua và cách đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Ở phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng cách chọn mua và cách đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Hiện nay không ít bậc phụ huynh ngại trong việc mua và cho con sử dụng mũ bảo hiểm. Một phần vì nghĩ chưa hẳn đã cần thiết, phần khác vì không quá tin tưởng về chất lượng của các sản phẩm mũ bảo hiểm hiện nay dành cho trẻ em. Chưa kể đến việc các mẫu mã mũ bảo hiểm dành riêng cho trẻ em vẫn còn khá ít. Nhiều người còn cho rằng bé sẽ không chịu được sức nặng của mũ, khiến đốt sống cổ bị tổn thương. Hiểu được những lo lắng đó từ các bậc phụ huynh, chúng tôi mong muốn hướng dẫn khách hàng chọn mua được chiếc mũ bảo hiểm cho trẻ thông qua bài viết Mũ bảo hiểm trẻ em loại nào tốt.

Trả lời

error: Content is protected !!